TKP HEADLINE

ถั่วเน่าแค้บ (ถั่วเน่าแผ่น)

 ถั่วเน่าแค้บ (ถั่วเน่าแผ่น)



ถั่วเน่าเป็นผลผลิตจากถั่วเหลือง ที่ชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอนซึ่งเป็นชาวไทใหญ่ นำมาเป็นเครื่องปรุงอาหารแทน กะปิ หรือ ปลาร้า ถั่วเน่าแค้บ เป็นภูมิปัญญาอย่างหนึ่งของคนในสมัยโบราณ ที่มีวิธีการกินอย่างง่ายๆแต่มีประโยชน์ สาเหตุที่ชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอน นิยมรับประทานอาหารที่ปรุงจากถั่วเน่า เพราะทำให้รสชาติอาหารอร่อยกลมกล่อม หอมกลิ่นถั่วเน่า นอกจากนี้จังหวัดแม่ฮ่องสอนยังมีพื้นที่การเพาะปลูกถั่วเหลืองเป็นจำนวนมาก ในพื้นที่ราบลุ่มและพื้นที่บนภูเขาบางส่วน ในปัจจุบัน ถั่วเน่าแค้บ ได้กลายเป็นสินค้าที่สำคัญของจังหวัดแม่ฮ่องสอน และมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตประจำวันของชาวไทใหญ่ 

Share this:

Post a Comment

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชนจังหวัดแม่ฮ่องสอน. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand